Singapore sắp xây nhà bằng công nghệ in 3D cho người dân

Thứ Ba, 22/03/2016, 18:43 GMT+7

Nếu dự án này được thực hiện, các phần của ngôi nhà sẽ được in độc lập và sau đó lắp ráp trên khu đất giống với mô hình lego.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà cho những người già với giá rẻ và không phải phụ thuộc vào lao động nước ngoài. Mặc dù công nghệ in 3D bằng vật liệu bê tông vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và phát triển nhưng đây được cho là một dự án đầy hứa hẹn.

Việc xây dựng sẽ được tiến hành theo dạng lắp ghép từng lớp như theo thông thường. Tuy nhiên, vật liệu là bê tông sẽ gặp phải một số trở ngại nhất định. Thực tế trước đây một công ty Trung Quốc từng sử dụng vật liệu bê tông trong khi đó một dự án mới thực hiện tại Italia đã sử dụng chất liệu gốm.

Với dự án của Singapore, không phải tất cả các phần trong căn nhà sẽ được in 3D mà chỉ một số cấu trúc chính. Trung tâm in 3D Singapore - đơn vị phụ trách dự án này nói rằng họ đã thành công trong việc xây dựng căn nhà 3 phòng ngủ sử dụng phương pháp này.

 Nhà bằng công nghệ in 3D tại Singapore

Tuy nhiên, để dự án xây nhà cho người dân trở thành hiện thực, trung tâm này cho biết cần tìm ra một loại vật liệu bê tông mới và một chiếc máy in 3D mới. “Có khá nhiều thử thách lớn trong lĩnh vực này”, theo Chua Chee Kai đến từ Trung tâm in 3D. “Chúng tôi phải phát triển từ một đống hỗn độn… Ngành công nghiệp xây dựng vốn rất bảo thủ: Đây có lẽ là ngành công nghiệp cuối cùng đang cố gắng thử nghiệm một thứ gì đó mới mẻ”.

Đại diện Trung tâm in 3D nói rằng nhà in 3D sẽ ngày một nhiều hơn và được đưa vào sử dụng trong 3 năm tới sau khi xác định được mức độ an toàn của chúng.

Nếu dự án này thành công, lợi ích mang lại khá rõ ràng: Máy in 3D không tốn chi phí nhân công và không cần nghỉ ngơi. Nó có thể tạo ra những ngôi nhà giống nhau trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, với máy in 3D, bạn có thể thay đổi sang thiết kế khác chỉ sau một vài cú click chuột.

Hiện tại, ngoài xây nhà, Trung tâm in 3D Singapore còn có dự định mở rộng khả năng sử dụng công nghệ này trong lĩnh vực quân đội và y tế.

Nhà xây bằng máy in 3D sẽ thống lĩnh thế giới trong 100 năm tới

Đến năm 2116 với sự giúp đỡ của máy in 3D có thể sản xuất không chỉ đồ nội thất, mà còn làm ra được nguyên cả tòa nhà và mọi trang thiết bị.

Các nhà khoa học từ Đại học Tổng hợp Westminster của Anh vừa công bố một nghiên cứu, theo đó nhân loại có thể đạt tới bước đột phá công nghệ nhảy vọt trong thế kỷ này.

Cụ thể, trong 100 năm tới, nhân loại sẽ bắt đầu sử dụng những tòa nhà chọc trời lạ thường vì chìm dưới mặt đất 25 tầng. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng dự đoán sự xuất hiện của công nghệ xây dựng siêu tốc.

Nghiên cứu cũng giả định về sự phổ biến rộng rãi của các máy in 3D, và gia tăng tính đa dạng cũng như qui mô phương pháp ứng dụng công nghệ này. Đến năm 2116 với sự giúp đỡ của máy in 3D có thể sản xuất không chỉ đồ nội thất, mà còn làm ra được nguyên cả tòa nhà và mọi trang thiết bị.

Nhà xây bằng máy in 3D hiện nay không còn là điều xa lạ. Ngay từ năm 2015, các công ty xây dựng tại Trung Quốc đã có thể xây cả tòa chung cư 6 tầng chỉ trong 1 ngày hay cả căn biệt thự 2 tầng trong nháy mắt bằng máy in 3D đặc biệt.

Tháng 7/ 2015, người dân thành phố Tây An, Trung Quốc đã rất bất ngờ khi chứng kiến một ngôi biệt thự được hoàn thành trong vòng 3 giờ. Từng bộ phận của ngôi nhà như tường, khung cửa... đều được tạo nên nhờ chiếc máy in 3D khổng lồ. "Mực" được sử dụng để in là hỗn hợp của các chất thải xây dựng như kính, thép và xi măng. "Mực" được phun vào từng lớp một cho tới khi tạo ra một bức tường dày.

Được biết, công trình xây dựng này trị giá 2.500 tới 3.000 nhân dân tệ mỗi m2.

 Căn nhà trông chẳng có vẻ gì khác so với một căn nhà được xây bình thường chắc chắn và vững chãi.

Tầng 1 đã hoàn thiện và tầng 2 đang hình thành.

Các kỹ sư cho biết, ngành công nghiệp xây dựng thải ra rất nhiều khí carbon, nhưng với công nghệ in 3D, sẽ không có khí thải, bên cạnh đó còn tái chế được những vật liệu phế thải. Công nghệ này cũng giúp các công nhân ít phải tiếp xúc với chất độc hại, sạch sẽ hơn và ít tiếng ồn hơn.

Sử dụng vật liệu tái chế để in nhà cũng giúp cắt giảm một nửa chi phí cho các công ty xây dựng. Các kỹ sư cũng cho thiết, so với vật liệu xây dựng truyền thống như bê tông và sắt thép, vật liệu mới này nhẹ và bền hơn.

Giới chuyên gia công nghệ thế giới cũng đánh giá kiểu nhà do máy in 3D khổ lớn đã mở đường cho hoạt động xây dựng những công trình ngoài trái đất như trên mặt trăng hay những hành tinh khác, nơi điều kiện môi trường không cho phép thực hiện những cấu trúc đòi hỏi nhiều thời gian, công sức.

Xem thêm: In nhanh rẻ đẹp | In nhanh giá rẻ TPHCM | In nhanh khổ lớn lấy ngay

Tags: công nghệ in 3D, công nghệ 3D, 3D, in 3D, in ấn 3D, ý tưởng 3D, thiết kế 3D, in ấn 3D nhanh chóng, in 3D chất lượng cao
DigitalPrinting.vn / In catalogue / In thẻ nhựa
No avatar
Đăng bởi vanvo
Tham gia 09/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 3/3