Món ngon mỗi ngày - Cách làm sushi Nhật Bản đơn giản và ngon tại nhà

Thứ Tư, 09/03/2016, 17:53 GMT+7

 Xem thêm về cách làm shushi

Cách làm sushi

Cách làm sushi Nhật Bản đơn giản và ngon tại nhà

Nguyên liệu làm sushi rất dễ kiếm, các bạn có thể tìm mua tại siêu thị:

Gạo Nhật (nếu không có các bạn có thể mua gạo dẻo): 300g
Lá rong biển: 1 túi loại to
Nhân sushi: Xúc xích, trứng, cà rốt, dưa chuột , hải sản tươi sống.
Vừng rang, dầu vừng, giấm, đường, muối.
Một tấm giấy cứng khổ A4

Cách làm sushi Nhật Bản ngon

Bước 1: Nấu chín cơm rồi xới ra 1 cái bát to. Sau đó pha hỗn hợp muối + đường + giấm và rưới đều lên cơm đảo đều tay cho cơm dẻo và để nguội.

Bước 2: Trứng tráng mỏng, hải sản làm chín. Cà rốt, xúc xích, dưa chuột cắt khúc.

Bước 3: Lót tấm giấy cứng xuống mâm bắt đầu cuộn.

Trải lá rong biển xuống mặt giấy xới cơm trải một lớp mỏng trên lá rong biển để cơm không bị đẩy ra ngoài khi cuộn.

Bước 4: Xếp lớp trứng tráng mỏng lên trên cơm, xếp nhân trên lớp cơm trứng. Sau đó, bạn hãy cuộn thật chặt và đều tay.

Bước 5: Sau khi cuộn xong, lăn sushi qua một chút dầu vừng để sushi bóng và hấp dẫn. Sau đó dùng một con đao sắc láng qua dầu và cắt sushi thành từng khoanh vừa ăn, rắc vừng rang lên miếng sushi rồi bày ra đĩa.

Bước 6: Pha nước chấm sushi: Cho đường + giấm + mù tạt vào xì dầu.

Chỉ với 6 bước cách làm sushi đơn giản và ngon các bạn đã có thêm kiến thức về món ngon mỗi ngày cho mình là  món sushi ngon tuyệt mà không cần phải ra ngoài tiệm. Món ăn này rất thích hợp khi làm cùng bạn bè vào ngày cuối tuần rảnh dỗi hoặc tiệc có nhiều người vừa dễ làm lại hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn khi làm shushi

Đầu bếp trẻ Nguyễn Văn Tuấn (nhà hàng Hương Biển, Q.10, TP.HCM) tư vấn: Thành phần chính của sushi gồm rong biển, rau củ và thực phẩm tươi (chủ yếu là tôm cá, hải sản) với nước chấm lên men từ đậu nành, kết hợp với gừng và mù tạt cay. Rong biển cuộn sushi được đánh giá chứa rất nhiều vitamin A, B, C… cùng khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Một lượng gạo vừa đủ, kết hợp với trái cây, rau củ hoặc thực phẩm tươi, phù hợp với nhiều đối tượng như người ăn chay hay ăn mặn, người già hoặc trẻ em. Tùy theo mùa và vùng miền, sở thích khác nhau, mỗi người có thể tự tạo món sushi theo khẩu vị của mình, làm nổi bật hương vị tự nhiên từ thực phẩm tươi sống mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của các loại phụ gia.

Theo triết lý của người Nhật, ẩm thực thường tuân thủ quy tắc “tam ngũ”: ngũ sắc (trắng, xanh vàng, đỏ, đen); ngũ vị (ngọt, chua, cay, đắng, mặn) và ngũ pháp (sống, ninh, nướng, hấp, chiên). Vì thế, món sushi đặc trưng của ẩm thực Nhật thường hấp dẫn về màu sắc, đa dạng về hương vị, dù một lát cá, con tôm hay chỉ là rau củ và trứng được kết hợp cùng nhau. Thoạt nhìn món sushi, người ăn cảm nhận sự cầu kỳ, công phu và tinh tế của người chế biến, với nhiều công đoạn phức tạp khi kết hợp các loại rau củ, thực phẩm. Để làm sushi, thực phẩm phải đảm bảo tươi mới, được xử lý kỹ khâu vi sinh, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp với quy trình diệt khuẩn và các độc tố có hại cho sức khỏe. Vì thế, khi làm sushi tại nhà chỉ nên sử dụng loại trái cây hoặc rau củ quả tươi, trứng cuộn hoặc các loại thực phẩm đã được hấp chín để đảm bảo an toàn.

Loại gạo để làm sushi là loại gạo dẻo (có thể mua gạo Nhật hiện bán trên thị trường), rong biển sấy loại bản lớn có độ mềm dẻo để quấn dễ dàng. Theo nhiều chuyên gia về ẩm thực, sushi thực sự là khẩu phần ăn lý tưởng về dinh dưỡng, lành mạnh và dễ tiêu vì thức ăn tươi và không bị “tắm” hương liệu hay các thứ gia vị. Đối với món mặn, sushi có thể phủ ngoài bằng các loại thực phẩm màu sắc tự nhiên, thêm phần trứng tôm, trứng cá hồi vừa bổ dưỡng và đẹp mắt. Với sushi chay, chỉ cần trộn đều cơm trắng với giấm đường và muối, kết hợp với rau củ và thực phẩm chay, có thể dùng mè đen hoặc mè trắng trang trí phần vỏ ngoài sushi để tăng phần hấp dẫn.

Các loại khuôn dùng gói sushi, nước tương ngọt hay tương đặc chế biến từ đậu nành, thực phẩm tươi chuyên dùng cho sushi như cá hồi, cá ngừ, trứng cá, bạch tuộc… có bán trong các cửa hàng thực phẩm.

>> Món ngon mỗi ngày 

Công dụng bất ngờ khi ăn sushi

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật, và cũng là món ưa thích của nhiều người ở nhiều quốc gia. Môt khẩu phần ăn nhỏ, chỉ bằng 1/3 khẩu phần ăn kiểu Á hay Âu, nhưng người dùng thấy no đủ vì nguồn dinh dưỡng phong phú, bên cạnh đó, việc trình bày món ăn đẹp mắt cũng khiến bữa ăn thêm ngon miệng.

Thành phần chủ yếu của sushi gồm có rong biển, cơm, rau củ và thực phẩm tươi (như tôm, cá, hải sản khác) với nước chấm lên men từ đậu nành kết hợp với gừng và mù tạt cay. Chỉ với một khẩu phần ăn rất nhỏ so với thông thường, chúng ta đã có thể cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng rất dồi dào và lành mạnh. Đặc biệt, những lợi ích của món ăn hấp dẫn này đối với sức khỏe cũng rất nhiều đấy!

Ăn kiêng

Nhiều loại sushi cuộn chứa rất ít calo, vì vậy, đó có thể là lựa chọn thông minh khi kết hợp vào chế độ ăn kiêng của bạn. Hãy chọn những loại cuộn với nhiều rau như cà rốt, dưa chuột hoặc quả bơ đồng thời hạn chế mayonnaise, pho mai kem hoặc các loại sốt nhiều kem khác. Sushi cá cũng nghèo calo, do đó, bạn có thể yên tâm khi ăn sushi cá hồi, cà ngừ hay tôm.

Bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Nhiều loại sushi sử dụng gạo ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol. Bổ sung thêm một chút quả bơ tươi và lươn để tăng cường axit Omega-3 tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng các loại nước sốt ngọt hoặc nước tương bởi chúng sẽ làm mất đi lợi ích tốt cho sức khỏe cho dù có vị ngon.

Tốt cho tiêu hóa

Lá rong biển nướng mỏng, được sử dụng để cuộn sushi giàu vitamin A, vitamin B tổng hợp, Niacin và vitamin C… tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, hầu hết các loại sushi thường sử dụng dấm để tạo hương vị cho cơm. Dấm gạo rất dịu nhẹ với hệ tiêu hóa của cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả.

Chất chống oxy hóa

Các loại rau củ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng hạn chế tổn thương do các tia tự do với cơ thể. Đồng thời, bổ sung thêm rau vào chế độ ăn giúp bạn luôn trẻ trung và khỏe mạnh. Không những thế, chất chống oxy hóa giúp bạn chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

Văn hóa người Nhật
Quy tắc ít người biết trên bàn ăn của người Nhật
Học người Nhật bí quyết sống lâu và trẻ hơn tuổi
8 thói quen độc đáo của người Nhật Bản
Lý do người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới
Kỳ lạ văn hóa tắm chung của người Nhật
Cung cấp nhiều protein

Protein là dưỡng chất cần thiết cho hệ cơ hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ các cơ phục hồi sau khi tập luyện. Thịt, cá là nguồn cung cấp protein dồi dào cũng là một nguyên liệu chủ đạo trong sushi. Tuy nhiên, bạn không nên chọn các loại cá hoặc tôm chiên giòn vì chúng không tốt cho sức khỏe. Hãy ưu tiên các loại sushi với cá phi lê và tôm tươi.

Bổ sung năng lượng

Thay vì ăn vặt các loại chocolate, hãy chọn các loại sushi cuộn từ gạo lứt. Gạo lứt sẽ cung cấp carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ thèm ăn đồ ngọt và tốt hơn gạo trắng. Các loại rau củ trong sushi cũng cung cấp carbohydrates cho cơ thể.

Giảm ung thư vú

Trong khi loại xì dầu bình thường có những chất phụ gia nhất định gây hại cho sức khỏe thì loại xì dầu sử dụng khi ăn sushi là xì dầu men tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.

Đậu nành chính là thành phần chính trong xì dầu, giúp giảm nguy cơ ung thư vú và các triệu chứng tiền mãn kinh, được người châu Á sử dụng như thành phần chính trong bữa ăn của họ.

Đậu nành là một nguồn protein chất lượng cao, ít chất béo bão hòa và không có cholesterol.

Nguồn: https://monngon.muabannhanh.com/mon-ngon-moi-ngay-cach-lam-sushi-nhat-ban-don-gian-va-ngon-tai-nha/18

Tags: cách làm shushi, món ngon, sushi thanh cua, shushi nhật bản, shushi tại nhà
DigitalPrinting.vn / Kinh nghiệm mua hàng
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 71/71